Meta đã thông báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới của mình mang tên Muse Image cho phép mọi người sử dụng các bài đăng và Reels công khai trên Instagram để tạo nội dung AI, và tính năng này hiện được bật theo mặc định.
"Bạn cũng có thể nhắc đến (@-mention) các tài khoản Instagram trong ứng dụng Meta AI để đưa các hồ sơ Instagram cụ thể trực tiếp vào hình ảnh của mình", gã khổng lồ mạng xã hội cho biết trong một bài đăng.
"Cho dù bạn muốn thiết kế một lời mời sự kiện tùy chỉnh, phác thảo một ý tưởng sáng tạo hợp tác hay tạo một đồ họa cá nhân hóa, việc gắn thẻ tên người dùng sẽ cho phép Meta AI sử dụng các bức ảnh công khai để xây dựng một hình ảnh sẵn sàng để đăng tải."
Muse Image là mô hình AI tập trung vào hình ảnh đầu tiên của Meta từ Superintelligence Labs. Công ty cho biết mô hình này sử dụng khả năng suy luận nâng cao để hiểu rõ hơn các yêu cầu (prompts) phức tạp và kết hợp nhiều ảnh thành các tác phẩm chất lượng cao để chia sẻ trên các nền tảng của mình và những nơi khác.
Nó cũng đang được tích hợp vào WhatsApp và Instagram để hỗ trợ các hiệu ứng hỗ trợ AI cho Instagram Stories và tạo hình ảnh trong các cuộc trò chuyện trực tiếp với Meta AI trên WhatsApp. Các tính năng này đang được triển khai tại một số quốc gia giới hạn trong giai đoạn đầu.
Người dùng có tùy chọn gắn thẻ một tài khoản Instagram công khai khác trên ứng dụng Meta AI để tạo các Reels, bài đăng hoặc Stories mới có thể tái sử dụng "một phần hoặc toàn bộ ảnh, video hoặc Reels đã xuất bản", tự động biến nội dung công khai thành dữ liệu cho các hình ảnh do AI tạo ra.
"Ngoài ra, mọi người có thể tạo nội dung bằng nội dung Instagram của bạn thông qua các tính năng AI tại Meta", công ty lưu ý trong một tài liệu hướng dẫn. "Tùy thuộc vào cài đặt của người dùng khác, điều này có nghĩa là nội dung được tái sử dụng của bạn có thể được tìm thấy trong kết quả của công cụ tìm kiếm."
Trong trường hợp người dùng chuyển từ tài khoản công khai sang tài khoản riêng tư, tất cả Reels, bài đăng và Stories sử dụng nội dung của họ sẽ bị xóa khỏi Instagram nếu họ đặt tài khoản ở chế độ riêng tư lâu hơn 24 giờ. Tuy nhiên, các nội dung hiện có do người khác tạo bằng tính năng AI sẽ không bị xóa.
Đối với người dùng Instagram dưới 18 tuổi có tài khoản công khai, chỉ những người theo dõi mới có thể tái sử dụng phương tiện truyền thông nếu cài đặt tài khoản của họ cho phép.
Đáng chú ý là người dùng sẽ không nhận được thông báo khi hình ảnh của họ được phối lại (remix) bằng AI. Thông báo sẽ tiếp tục được gửi nếu một tài khoản công khai tái sử dụng nội dung của người dùng cho các bản remix, sequences, nhãn dán (stickers) và mẫu (templates) thông thường.
Tuy nhiên, Meta khẳng định rằng người dùng có toàn quyền kiểm soát cách nội dung của họ có thể được gắn thẻ để sáng tạo AI, cùng với tùy chọn tắt tính năng này. Để thực hiện:
- Mở Instagram
- Truy cập vào hồ sơ cá nhân
- Chạm vào menu ☰
- Mở Settings and activity (Cài đặt và hoạt động)
- Chạm vào Sharing and reuse (Chia sẻ và tái sử dụng)
- Cuộn đến mục Allow people to create with and reuse your content (Cho phép mọi người tạo nội dung và tái sử dụng nội dung của bạn)
- Tắt hai tùy chọn: Posts (Bài đăng) và Reels
Người dùng Instagram có hồ sơ công khai được khuyến nghị nên tắt cài đặt này, vì nội dung được tạo trước khi vô hiệu hóa sẽ không bị xóa. Tính năng này dự kiến sẽ sớm có mặt trên Facebook, Messenger và cho các nhà quảng cáo thông qua Meta Advantage+ creative.
Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ ngày càng tích hợp AI vào sản phẩm của họ theo cơ chế tự động tham gia (opt-out) thay vì phải đăng ký (opt-in), như một cách để cải thiện dịch vụ AI.
Google cũng tăng cường thu thập dữ liệu cho AI
Trong những tuần gần đây, Google cũng đã triển khai tùy chọn Search Services History mới trong cài đặt quyền riêng tư, cho phép công ty lưu trữ phương tiện truyền thông, bao gồm hình ảnh, tệp, âm thanh và bản ghi video, để cải thiện các mô hình AI cho người dùng đã đăng nhập.
"Phương tiện của bạn có thể được sử dụng để cải thiện trải nghiệm trên các dịch vụ của Google, chẳng hạn như cho phép bạn xem lại các tìm kiếm hình ảnh trước đây", Google cho biết trong một tài liệu hỗ trợ. "Phương tiện đã lưu có thể được sử dụng để phát triển và cải thiện các mô hình và công nghệ AI của Google, cũng như các dịch vụ sử dụng chúng."
"Google cũng sử dụng lịch sử của bạn để cung cấp, phát triển và cải thiện các dịch vụ của mình (chẳng hạn như đào tạo các mô hình generative AI) và để bảo vệ Google, người dùng và công chúng với sự giúp đỡ của các kiểm soát viên là con người," Google cho biết thêm.
Ngoài ra, Google cũng đã thêm cài đặt "Personalized Recommendations" mới. Khi được bật, tính năng này sẽ sử dụng thông tin hồ sơ tài khoản, Search Services History và các hoạt động đã lưu khác trên các trang web và ứng dụng của Google để cung cấp kết quả phù hợp trong Search và phản hồi AI, các nguồn cấp dữ liệu được tuyển chọn trong Google Search và News Apps.